ทันตกรรมจัดฟัน

ทันตกรรมจัดฟันหรือการจัดฟัน เป็นการแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นจากการเรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่ผิดปกติให้กลับไปสู่สภาพที่ปกติ โดยใช้แรงดึงจากเครื่องมือค่อยๆ ปรับการเคลื่อนที่ของฟันไปในทิศทางที่ต้องการ และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการปรับแต่งโครงสร้างใหม่ กระดูกที่ล้อมรากฟันจะเกิดการละลายและสร้างใหม่แบบค่อยเป็นค่อยไป เกิดการเคลื่อนตัวของฟันในอัตราเฉลี่ย 1มิลลิเมตร ต่อ 1เดือน

 

โดยที่คลินิกสุชาติทันตแพทย์ มีการจัดฟันทั้งหมด 5ประเภท

1. จัดฟันด้านนอก เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ตามทั่วไป โดยใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่อง Bracket และใช้ยาง O-Ring รัดตัวเครื่องมือจัดฟันให้ติดกับลวดจัดฟัน เพื่อช่วยเลื่อนตัวฟันและเรียงฟันให้สวยงาม จะมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน และด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้จัดฟันทั่วไป เนื่องจากยางนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้

 

2. จัดฟันด้านนอก ร่วมกับสกรู สกรูอุปกรณ์เสริมในการจัดฟัน เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีฟันซ้อน ฟันเกเยอะๆ สกรูทำหน้าที่เป็นหลักยึดสำหรับการเคลื่อนตัวของฟันระยะทางไกลๆ หรือยุ่งยาก และในกรณีที่ไม่มีฟันหลักสำหรับดึงฟันซี่อื่นๆ

 

3. จัดฟันด้านใน (lingual Braces) การจัดฟันด้านใน เป็นการติดเครื่องมือไว้ด้านหลังของฟัน ไม่สามารถสังเกตเห็นได้จากด้านหน้า ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วไป ารจัดฟันด้านในนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังจัดฟันอยู่ อย่างเช่น ดารานักแสดง

 

4. จัดฟันดามอน (Damon System) การจัดฟันแบบไม่มัดยาง ความพิเศษของเดมอนก็คือ การเคลื่อนฟันที่ย่านความฝืดต่ำ ด้วยการไม่ใช้ยางมัดเครื่องมือเข้ากับลวดเหมือนเครื่องมือโลหะทั่วไป

 

5. จัดฟันแบบใส เป็นการจัดฟันในกรณีที่ฟันเกไม่มากและไม่ต้องถอนฟัน ใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสครอบฟันเพื่อบังคับทิศทางการเคลื่อนที่ สามารถถอดออกได้ และต้องเปลี่ยนอุปกรณ์เรื่อยๆ ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับคนไข้แต่ละบุคคลเท่านั้น

ข้อดี ไม่ต้องติดเครื่องให้กวนใจ สามารถถอดออกได้
ข้อเสีย ไม่เหมาะสำหรับเคสถอนฟัน หรือฟันเก ฟันมีปัญหาเยอะๆ

*ที่คลินิกไม่ใช่จัดฟันแบบ Invisalign เพราะราคาค่อนข้างสูง